KHỐI 5 TRƯỜNG TIỂU HỌC HOÀNG VĂN THỤ: Giáo dục giới tính và vệ sinh tuổi dậy thì

Với mục đích giúp học sinh nhận biết được các biểu hiện của tuổi dậy thì; Những điều nên và không nên làm ở tuổi dậy thì, đồng thời giáo dục các em cách vệ sinh cơ quan sinh dục nam và nữ, kĩ năng dùng băng vệ sinh đúng cách nên TCM khối 5 đã mạnh dạn tổ chức tiết học Giáo dục giới tính và vệ sinh tuổi dậy thì dưới sự chỉ đạo của nhà giáo Nguyễn thị Lan Anh – HT nhà trường. Buổi giáo dục giới tính đã thu hút được trên 200 học sinh khối 5 tham gia.
Để các em học sinh được thoải mái chia sẻ, TCM khối 5 đã phân hai nhóm đối tượng để giáo dục: Nhóm học sinh nữ do cô giáo Ngô Thị Quỳnh Nga; Cù Thanh Hoàn; Nguyễn Thị Vân giảng dạy; nhóm nam do cô giáo Trần Thị Hường; Lê Thị Hải Yến; Trần Khánh Ly giảng dạy.
Tại đây, các em học sinh đã được tham gia hoạt động khởi động để tìm hiểu các đồ vật cần dùng cho nam và nữ ở tuổi dậy thì. Không những vậy các em còn được xem video những biểu hiện của tuổi dậy thì để biết được với nam khi dậy thì có những biểu hiện gì? Với nữ cơ thể sẽ có những thay đổi thế nào? Bên cạnh đó, các em được chia sẻ theo kĩ thuật “Lẩu băng truyền” những việc nên và không nên làm với tuổi dậy thì để kịp thời trang bị cho các em tránh xa những hành vi tiêu cực, có hại cho sức khoẻ.
Có lẽ điều các em mong đợi nhất tại tiết dạy là được tìm hiểu về cách vệ sinh cơ quan sinh dục nam và nữ đặc biệt là phần rèn kĩ năng dùng băng vệ sinh cho các bạn nữ được các em yêu thích hơn cả. Ở hoạt động này các em đã được tìm hiểu kĩ các bước sử dụng và xử lí băng vệ sinh sau khi đã sử dụng xong.
Khi được hỏi về cảm xúc của mình, HS Chu Thảo Nguyên lớp 5A1 tâm sự: “Ban đầu con rất ngại vì dậy thì khiến vòng ngực của con phát triển hơn nên con luôn khom người khi đi lại vì sợ các bạn nam để ý. Sau tiết học này cô giáo đã giúp con hiểu đó là biểu hiện tự nhiên của tuổi dậy thì, giúp đem lại đường cong mềm mại cho cơ thể nên con thấy tự tin hơn.”
Buổi học khép lại bằng các ca khúc: “Là con gái thật tuyệt”; “Con trai” đã đem đến cho học sinh nhiều trải nghiệm, kiến thức bổ ích. Đã đến lúc chúng ta cần phải nói không với rào cản khi giáo dục giới tính, cởi mở tâm sự những điều thầm kín phù hợp với học trò để có thể làm tốt vai trò là cô, là chị, là mẹ của các em khi ở trường./.
                                                                                                        Người viết: Ngô Thị Quỳnh Nga – GVTH Hoàng Văn Thụ