SỐ HÓA HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA – MÀN HÌNH LED SÂN TRƯỜNG

Trong những năm gần đây, việc ứng dụng công nghệ số vào giáo dục không còn là điều xa lạ đối với giáo viên, học sinh trong sự nghiệp giáo dục của thành phố Lào Cai nói chung, Trường TH Hoàng Văn Thụ nói riêng. Xứng đáng là ngôi trường tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số, Trường TH Hoàng Văn Thụ đã quan tâm đồng bộ việc ứng dụng công nghệ số trong các hoạt động giảng dạy, giáo dục, lưu trữ hồ sơ, tài chính…, trong đó không thể không nhắc đến việc sử dụng màn hính Led sân trường – Một trong những giải pháp chiến lược của số hóa trường học.

Từ đầu năm học 2021-2022, màn hình led sân trường được đưa vào sử dụng trong sự mong đợi của hơn một nghìn học sinh và cán bộ giáo viên trong nhà trường. Cô giáo Đỗ Thị Thu Thủy tâm sự: “Với quy mô lớn, Trường TH Hoàng Văn Thụ thường xuyên tổ chức các sự kiện của trường, của ngành và chính quyền địa phương, tính trung bình mỗi năm có trên 12 sự kiện lớn nhỏ. Trước khi có màn hình led, mỗi sự kiện như vậy, nhà trường tốn kém trên ba triệu đồng để in bạt và trang trí sân khấu. Nay màn hình led được đưa vào sử dụng, tiết kiệm được mỗi năm trên 30 triệu đồng.”

Không chỉ tiết kiệm về mặt kinh tế, cùng với sự ứng dụng công nghệ số vào các hoạt động ngoại khóa và giáo dục ngoài giờ lên lớp, cô giáo tổng phụ trách Đội còn sử dụng màn hình led để tổ chức các buổi tuyên truyền, giáo dục kĩ năng sống, xem các bộ phim quà tặng cuộc sống…Với màn ảnh rộng, âm thanh, hình ảnh rõ nét, phong phú và đẹp mắt đã thu hút được học sinh khi tham gia. Các em vô cùng thích thú, hào hứng mỗi khi được hoạt động sân trường dưới màn ảnh sắc nét, âm thanh sôi động. Trong buổi họp cha mẹ học sinh gần đây, nhiều phụ huynh tâm sự: “Con rất muốn đến trường sớm hơn thời gian quy định, bởi ở đó được xem những bộ phim đầy nhân văn, giống như được xem phim chiếu rạp.”

Bên cạnh việc tổ chức các hoạt động ngoại khóa, màn hình led còn đồng hành với những tiết học lớn dành cho các khối lớp. Các tiết học được thiết kế dưới hình thức kết nối với các đơn vị trong và ngoài nước hay thiết kế dưới hình thức học trải nghiệm tương tác qua màn hình. Mỗi một tiết học như vậy thường có trên 200 lượt học sinh tham gia. 100% các học sinh đều nhận thấy rằng, nhờ có màn hình led sân trường, nguồn tài nguyên khai thác trong các tiết học được nhiều và phong phú hơn. Hình ảnh kết nối rõ ràng hơn. Chính vì nhận thức được nhiều lợi ích mà màn hình led đem lại nên ý thức giữ gìn nó của các em học sinh được nâng cao. Còn chúng tôi, mỗi khi sử dụng màn led lại không khỏi ngậm ngùi nhớ lại cái thời mỗi khi tổ chức hoạt động sân trường là ra sức viết viêt, dán dán trên khổ giây A0 và cảm thấy mình thật sự hạnh phúc khi được cống hiến, giảng dạy trong một môi trường hiện đại như bây giờ.

Cùng với ứng dụng kho thiết bị số, thư viện số, hồ sơ số…Màn hình led sân trường đã góp phần đưa vị thế của nhà trường lên một tầm cao mới! Hi vọng, trong những năm tiếp theo, nhà trường sẽ tiếp tục có những đổi mới, khai thác triệt để công dụng, để màn hình led sân trường thực sự góp phần nâng cao hoạt động dạy và học, đáp ứng nhu cầu đổi mới giáo dục trong môi trường số hóa!