CHUYỆN VỀ CÔ HIỆU TRƯỞNG “NĂNG ĐỘNG VÀ SÁNG TẠO”

Với ước mơ làm cô giáo, năm 1988 cô Bùi Thị Kim Chi chính thức là giáo viên của huyện Giao Thủy – Nam Định.
Năm 1993 thành phố Lào Cai mới tái lập còn rất nhiều khó khăn, với lòng say mê và yêu nghề cô quyết định chuyển công tác lên Lào Cai và nhận công tác tại trường TH Lê Văn Tám. Cô tâm sự: Chính những cặp mắt thơ ngây, hồn nhiên của các em học sinh đã hút cô vào các giờ dạy sinh động và lý thú. Cô luôn trân trọng những ý kiến, những sáng tạo của học trò, tạo niềm vui, sự thân thiện, bình đẳng cho học sinh chính là bí quyết thành công trong vai trò là người thầy. Và từ lúc nào, cô đã gắn bó với công tác bồi dưỡng học sinh giỏi. Có những năm cô Kim Chi cùng các đồng nghiệp bồi dưỡng 9 học sinh giỏi thì cả 9 em đều đạt giải cao trong kỳ thi Quốc gia, nay nhiều em đã trưởng thành vẫn tìm gặp cô để nhớ lại những ngày chập chững vào đời, đã được cô ân cần dạy bảo và dìu dắt. Lòng biết ơn, trân trọng tình cảm thầy trò của học sinh đã tiếp thêm sức mạnh để cô Kim Chi tiếp tục vươn lên, trở thành giáo viên dạy giỏi nhiều năm liền của thành phố, của tỉnh.
Năm 2008 cô Chi bổ nhiệm Phó hiệu trưởng trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ. Đến năm 2012 cô được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng và cô gắn bó với trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ đến nay đã được 10 năm. Với cương vị là người quản lý, cô luôn tâm sự với các giáo viên của mình phải tự đổi mới bản thân, phải tạo được lòng tin trong học sinh, dạy học phải luôn lấy học sinh làm trung tâm, phối hợp tốt với gia đình, nắm chắc năng lực và tâm tư của từng học sinh để điều chỉnh phương pháp, hình thức tổ chức phù hợp với từng đối tượng để giáo dục học sinh có hiệu quả. Cô luôn nghiên cứu và vận dụng có hiệu quả các văn bản chỉ đạo cũng như các nội dung đổi mới, đặc biệt cô đã mạnh dạn chỉ đạo trường đăng kí và thực hiện hiệu quả mô hình trường học mới Việt Nam. Trường cô luôn là một địa chỉ tin cậy cho các trường trong thành phố, trong tỉnh và đặc biệt rất nhiều trường ở tỉnh bạn đến giao lưu, chia sẻ học hỏi kinh nghiệm. Là một hiệu trưởng năng động, cô rất quan tâm đến công tác chuyên môn, đặc biệt công tác kiểm soát chất lượng: thực hiện việc kiểm tra, chấm bài, chữa lỗi cho học sinh, tổ chức coi chéo, chấm chéo trong các lần kiểm tra định kỳ. Trực tiếp chỉ đạo việc tổ chức hội thảo chuyên đề cấp tổ, cấp trường lồng vào các nội dung sinh hoạt chuyên môn mới hàng tuần khuyến khích tất cả các giáo viên đều được đăng kí các tiết dạy để đồng nghiệp cùng dự, cùng trao đổi, cùng suy ngẫm rút ra những kinh nghiệm. Do đó, trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ luôn đạt được chất lượng cao và là một trong những trường dẫn đầu của thành phố, của tỉnh.
Cô luôn có những sáng kiến đổi mới, làm thay đổi chất lượng giáo dục của nhà trường, tạo được lòng tin trong nhân dân: Ba năm liên tiếp, năm nào cô cũng có sáng kiến kinh nghiệm đạt cấp tỉnh, áp dụng hiệu quả trong nhà trường và nhiều trường tham khảo thực hiện. Trong 15 năm liên tục cô được công nhận Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, nhiều Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố và nhiều giấy khen khác. Tiêu biểu: Năm học 2012 – 2013 cô được công nhận cán bộ quản lý giỏi cấp Quốc gia, Bằng khen của Thủ tướng (năm 2012); Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động (2016).

Là người quản lý giỏi, tài năng nhưng cô sống rất gần gũi, mẫu mực, giản dị và khiêm nhường, cô luôn được đồng nghiệp, học sinh và cha mẹ học sinh tin yêu, tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh luôn coi đó là tấm gương sáng để học tập.
 Với 29 năm tuổi nghề, bằng sự tâm huyết và sáng tạo cô luôn đi đầu trong đổi mới, tìm cách làm hay, hiệu quả để trường TH Hoàng Văn Thụ luôn giữ vững lá cờ đầu của tỉnh Lào Cai.