XÂY DỰNG KẾ HOẠCH MÔN HỌC - GIÁO VIÊN TỰ CHỦ; HỌC TRÒ TỰ TIN; TỰ HỌC; TỰ SÁNG TẠO.

Nằm trong chuỗi hoạt động về tự chủ chương trình, xây dựng kế hoạch môn học theo công văn số 279/PGD&ĐT-CM của Phòng giáo dục và Đào tạo thành phố Lào Cai, chiều ngày 29 tháng 10 năm 2020 tổ chuyên môn khối 4, Trường TH Hoàng Văn Thụ tổ chức Hoạt động ngoại khóa, tích hợp liên môn Lịch sử- Tiếng Việt với tên gọi: Ngược dòng lịch sử do cô giáo Ngô Thị Quỳnh Nga - GV Trường TH Hoàng Văn Thụ cùng tập thể tổ chuyên môn khối 4 thực hiện.

Ngược dòng lịch sử là hoạt động ngoại khóa lồng ghép nội dung dạy học 01 bài Tiếng Việt (Tập đọc: Tôi yêu truyện cổ nước mình) và 01 tiết Lịch sử (Buổi đầu dựng nước, tiết 1) nhằm giúp học sinh tìm hiểu về các câu truyện cổ, bài thơ, các câu ca dao, tục ngữ, thành ngữ Việt Nam. Gắn kết Văn học với Lịch sử qua các tích truyện Mị Châu, Trọng Thủy, tham quan khu di tích đền Hùng qua lớp học kết nối; Giáo dục học sinh ý thức tôn trọng lịch sử, giữ gìn sự trong sáng của Tiếng Việt.

Đến dự với hoạt động này, tổ chuyên môn khối 4 vinh dự được đón nhà giáo Nguyễn Thị Thúy - Phó phòng TH, Sở GD&ĐT tỉnh Lào Cai; nhà giáo Lê Thị Thu Hà - Phó trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo Si Ma Cai vào đúng dịp đoàn cán bộ, giáo viên huyện Si Ma Cai tham quan, học tập chia sẻ kinh nghiệm dạy lớp 1 CTGDPT 2018 tại Trường TH Hoàng Văn Thụ. Bên cạnh đó, buổi ngoại khóa còn được vinh dự chào đón nhà giáo Nguyễn Thị Lan Anh - Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường, các giáo viên khối 4, các khách mời là giáo viên các tổ khối chuyên môn trong nhà trường, cha mẹ học sinh, đặc biệt là sự có mặt đông đủ của 205 học sinh khối 4. Hoạt động ngoại khóa được chia làm hai phần với 3 đội thi: phần 1 (Em yêu Văn học dân gian Việt Nam) với trò chơi Giải ô chữ để tìm ra từ khóa là tên bài tập đọc Tôi yêu truyện cổ nước mình, sau đó học sinh các đội thi đọc diễn cảm bài thơ Truyện cổ nước mình; phần 2 (Ngược dòng lịch sử) với hoạt cảnh lịch sử Mị Châu, Trọng Thủy tái hiện lại tích truyện về nàng công chúa có “Trái tim lầm chỗ để trên đầu, nỏ thần vô ý trao tay giặc” và hoạt động kết nối với khu di tích lịch sử "Đền Hùng" để tìm hiểu các di tích về Hùng Vương, câu chuyện Bọc trăm trứng; câu chuyện Sự tích bánh chưng bánh giày và các cổ vật: Trống đồng; các công cụ làm bằng đồng, bằng đá của người Việt cổ và Âu Lạc.

Trong suốt thời gian tổ chức hoạt động, 205 học sinh tham gia hết sức hào hứng, chủ động. Đặc biệt là phần giao lưu với khán giả để tìm hiểu về nội dung bài thơ Truyện cổ nước mình, tìm hiểu về Buổi đầu dựng nước. Khi được hỏi về cảm xúc của em khi tham gia chường trình, học sinh Nguyễn Băng Băng, chủ tịch Hội đồng tự quản lớp 4A1 vui vẻ trả lời: “Em thấy hoạt động này rất hay và ý nghĩa. Ở đây chúng em được gắn kết các câu chuyện cổ với từng sự kiện lịch sử, được học kết nối với khu dịch tích đền Hùng, khám phá những di vật cổ của cha ông để lại mà không cần phải di chuyển gần 300km mới được tham quan như mọi người vẫn làm. Hoạt động ngoại khóa khép lại trong sự nuối tiếc của hơn 200 học sinh. Có lẽ, với các em đây là một buổi học lưu lại nhiều nhất những cảm xúc, kỉ niệm và cũng là buổi học giúp các em ghi nhớ kiến thức nhanh, chính xác nhất. Những thành công mà hoạt động ngoại khóa mang lại là một minh chứng rõ nét nhất cho thành quả của việc tự chủ môn học, giúp giáo viên tự chủ; học trò tự tin-tự học-tự sáng tạo./.

Sau đây là một số hình ảnh của hoạt động:

 

 

                                                                                                                                                               NGƯỜI VIẾT: NGÔ THỊ QUỲNH NGA

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 1
Tháng 01 : 36
Năm 2021 : 36