THỨ TRƯỞNG BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO NGUYỄN HỮU ĐỘ THĂM VÀ LÀM VIỆC TẠI TRƯỜNG TH HOÀNG VĂN THỤ - TP LÀO CAI.

Chiều ngày 9 tháng 10 năm 2020, Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo do Thứ trưởng Bộ Giáo và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ làm trưởng đoàn cùng đồng chí Thái Văn Tài - Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học có chuyến thăm và làm việc tại Trường TH Hoàng Văn Thụ, thành phố Lào Cai về Triển khai thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 cấp tiểu học. Đón và làm việc với đoàn có đồng chí Dương Thị Bích Nguyệt - Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo; đồng chí Trần Thị Minh Thu – trưởng phòng Giáo dục tiểu học cùng các đồng chí trưởng, phó phòng và chuyên viên phòng tiểu học Sở Giáo dục và Đào tạo Lào Cai; Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Trần Thị Thùy Dung - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Lào Cai cùng các đồng chí chuyên viên Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố, các hiệu trưởng, tổ trưởng chuyên môn các trường tiểu học trên địa bàn thành phố và toàn thể cán bộ, giáo viên trường TH Hoàng Văn Thụ.

Tại buổi làm việc, đoàn công tác và toàn thể các đồng chí tham gia buổi làm việc dự giờ 02 tiết dạy minh họa lớp 1, chương trình giáo dục phổ thông 2018 do hai cô giáo Nguyễn Thị Đào (Dạy Toán), cô giáo Hà Thị Lý (Dạy Tiếng Việt) của Trường TH Hoàng Văn Thụ thực hiện. Với việc được trao quyền tự chủ về nội dung cũng như phương pháp và hình thức thức tổ chức dạy học, các cô giáo đã thay thế bổ sung học liệu, khai thác triệt để phần mềm học liệu sẵn có nên cả hai tiết học đều thành công so với mục tiêu đề ra: Học sinh đạt được các mục tiêu về năng lực, phẩm chất; tiết học nhẹ nhàng; học sinh chủ động, sáng tạo trong việc phát hiện tri thức và bày tỏ hiểu biết cá nhân. Có thể nói, đây là minh chứng báo cáo cụ thể, rõ nét nhất trong quá trình thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018 cấp tiểu học của tỉnh Lào Cai theo đúng phương châm“Chậm - Chắc - Chất”.

Phát biểu tại buổi làm việc sau tiết dạy, đồng chí Nguyễn Hữu Độ - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã nhấn mạnh: Hệ thống giáo dục của cả nước đang thực hiện nhiệm vụ vô cùng quan trọng, Chương trình giáo dục phổ thông 2018 là một cuộc cách mạng về giáo dục. Việc xây dựng chương trình tổng thể, chương trình môn học, bồi dưỡng giáo viên là những bước khởi đầu, việc triển khai vào thực hiện giảng dạy có vai trò quan trọng, quyết định sự thành bại của chương trình. Do vậy, giáo dục cần phải có thêm nhiều thầy cô tâm huyết, sáng tạo. Xây dựng các tiết dạy tạo cho học sinh cơ hội để thực hiện các nhiệm vụ mới bộc lộ năng lực vủa bản thân qua hành vi. Cần lan tỏa những tấm gương thầy cô tâm huyết để tạo ra những sản phẩm giáo dục có chất lượng tốt nhât.

Tại đây, đồng chí Nguyễn Thị Lan Anh - Hiệu trưởng Trường TH Hoàng Văn Thụ đã trực tiếp báo cáo với Thứ trưởng về những thuận lợi khó khăn và những việc đã làm để triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Bên cạnh những việc làm theo chỉ đạo chung của ngành: Nghiên cứu lựa chọn sách, tham gia tập huấn và tập huấn lại, tuyên truyền, kiểm tra, hỗ trợ trực tiếp...Trường TH Hoàng Văn Thụ còn có cách làm mới và sáng tạo: Xây dựng video hướng dẫn cha mẹ học sinh lớp 1 học cùng con, hướng dẫn khai thác học liệu mềm. Đặc biệt, sáng ngày 8/10/2020, nhà trường đã tổ chức các tiết học công khai với sự tham gia của tất cả cha mẹ học sinh khối 1, để phụ huynh có cơ hội hiểu hơn về cách học của các con, hiệu quả từng tiết học trong chương trình giáo dục phổ thông 2018. Đồng thời từ việc học và trải nghiệm các hoạt động cùng con thấy các con tự tin, vui học, hăng say và tích cực đã giúp cha mẹ học sinh hiểu và chung tay giáo dục, góp phần trấn an dư luận về chương trình giáo dục phổ thông 2018 khi những thông tin gây nhiễu đang tràn lan trên các trang mạng xã hội.

Với cương vị là Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Lào Cai, đồng chí Trần Thị Thùy Dung rất phấn khởi báo cáo với thứ trưởng về cách triển khai của các đơn vị cơ sở đang diễn ra theo đúng lộ trình, chỉ đạo chung của giáo dục thành phố Lào Cai. Bên cạnh đó, giáo dục thành phố còn có những động tác đón đầu cách đây hai năm trước như: xây dựng cẩm nang dạy học lớp 1, lựa chọn giáo viên dạy lớp 1, bồi dưỡng chuyên sâu...Với cơ chế mở, tạo cơ hội, tạo động lực để giáo viên biến áp lực thành động lực mà giáo dục thành phố Lào Cai đang áp dụng chắc chắn sẽ tạo ra được những sản phẩm giáo dục tốt nhất theo mong muốn của Thứ trưởng và đoàn công tác.

Trong buổi làm việc này, đồng chí Dương Thị Bích Nguyệt - Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Lào Cai cũng báo cáo ngắn gọn với đoàn công tác về tình hình đặc thù của giáo dục Lào Cai và những tập trung trọng tâm của giáo dục Lào Cai trong phát triển giáo dục, đó là: mục tiêu số 1 của toàn ngành là công tác chất lượng bền vững cùng với các nhiệm vụ đột phá về ngoại ngữ, tin học, STEM và năng khiếu. Xây dựng trường chất lượng cao, trường chuẩn quốc gia và có các yếu tố quốc tế.

Cũng tại đây, đoàn công tác còn được nghe các báo cáo và một số những băn khoăn, đề xuất về các vấn đề có liên quan để góp phần nâng cao hiệu quả giáo dục của các hiệu trưởng đại diện các cụm trường như: Tỉ lệ giáo viên trên lớp chưa đảm bảo; công tác giáo dục cho học sinh học hòa nhập còn gặp khó khăn; mong muốn được làm việc trực tiếp với nhà xuất bản tại cơ sở; mong muốn có cơ chế cho đào tạo nâng cao trình độ thạc sĩ...Một số các ý kiến đã được Vụ trưởng vụ Giáo dục tiểu học Thái Văn Tài trả lời trực tiếp trên tinh thần chia sẻ, tư vấn và chỉ đạo góp phần tháo gỡ những khó khăn trước mắt cho các đơn vị tại cơ sở.

Kết luận tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ yêu cầu các cơ sở giáo dục ưu tiên sự tập chung vào chất lượng giáo dục, chú trọng công tác quản trị trường học, tạo môi trường làm việc tốt nhất cho giáo viên có cơ hội cống hiến để học sinh được hưởng lợi từ giáo dục nhiều nhất. Chương trình giáo dục phổ thông 2018 cần tạo cơ hội để giáo viên: Biết làm; được làm; có động lực để làm.

Buổi làm việc của đoàn công tác khép lại trong niềm tin vào sự thành công của chương trình giáo dục phổ thông 2018. Những tư vấn, chỉ đạo kịp thời của Thứ trưởng và các thành viên trong đoàn đã mang đến cho giáo dục thành phố Lào Cai nói riêng, tỉnh Lào Cai nói chung một hướng đi rõ nét, cụ thể để thực hiện thành công những nhiệm vụ của chương trình./.

Dưới đây là một số hình ảnh làm việc của đoàn công tác:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

                                            Người viết: Ngô Thị Quỳnh Nga - GV Trường TH Hoàng Văn Thụ

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 1
Tháng 01 : 36
Năm 2021 : 36